Tổ chức tiếp nhận đàn bò đực giống Brahman thuần

            Thực hiện Quyết định số 339/QĐ-TTg ngày 19/02/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Tổng thể tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh năm 2013-2020.

          Thực hiện quyết định số 899/QĐ-TTg ngày 10/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

          Thực hiện Chương trình số 02/CTr-TU ngày 31/10/2008 của Thành ủy Hà Nội về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Nghị quyết số 25/2013/NQ-HĐND ngày 04/12/2013 của HĐND Thành phố Hà Nội về chính sách khuyến khích phát triển vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung Thành phố giai đoạn 2014-2020; Nghị quyết số 03/2015/NQ-HĐND ngày 08/07/2015 của HĐND Thành phố Hà Nội về một số chính sách thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Thành phố Hà Nội giai đoạn 2015-2020.

          Thực hiện thỏa thuận hợp tác ngày 31/08/2015 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Công ty cổ phần Giống gia súc Hà Nội về việc nhất trí hợp tác thành lập trại chăn nuôi bò đực giống phục vụ nhu cầu đầu tư và sản xuất tinh bò đông lạnh.

          Ngày 04/08/2016 Học viện nông nghiệp Việt Nam và Công ty cổ phần Giống gia súc Hà Nội tổ chức lễ nghiệm thu và bàn giao đợt 1 lô bò đực giống gồm 06 con giống Brahman thuần nhập từ Úc.

          Đây là nội dung hợp tác giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Công ty cổ phần Giống gia súc Hà Nội nhằm thực hiện chương trình” Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất tinh bò thịt chất lượng cao”, góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng đàn, nâng cao chất lượng đàn bò thịt, ổn định đàn bò sữa, đặc biệt tạo ra đàn bò cái nền chất lượng cao để tiếp tục thực hiện dự án ” Ứng dụng kết quả nghiên cứu lai tạo giống bò BBB trên nền đàn bò thịt lai Sind thành đàn bò lai F1 hướng thịt trên địa bàn Thành phố Hà Nội”.

Một số hình ảnh tại buổi lễ nghiệm thu và bàn giao:

IMG_20160812_084227

IMAG0640

IMAG0638

IMG_20160812_084247

Cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm thịt chất lượng cao

Từ 20/07/2015 Xí nghiệp dịch vụ Cầu Diễn – Công ty TNHH MTV Giống gia súc Hà Nội khai trương cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm thịt chất lượng cao của Công ty.

 

DSC02185

           

            Cửa hàng giới thiệu và bán các sản phẩm do công ty sản xuất như: Thịt bò F1 BBB, thịt lợn, sữa tươi và các sản phẩm khác từ sữa tươi.  Các sản phẩm được sản xuất từ đàn gia súc nuôi tại hệ thống các Xí nghiệp và trang trại của Công ty, có chất lượng đảm bảo.

 DSC02180

          Địa chỉ: Khu X3 – Mỹ Đình I – Nam Từ Liêm – Hà Nội

          Điện thoại: 043.763.4273                 Fax: 043.763.0950

 

 IMG_20150813_172049 (1)

          Quý khách có thể đăng ký mua hàng qua số điện thoại – 043.763.4273. Chúng tôi sẽ xác nhận đơn hàng và sắp xếp thời gian giao hàng thuận tiện nhất cho Quý khách.

Cửa hàng  giới thiệu sản phẩm của công ty TNHH MTV Giống gia súc Hà Nội hân hạnh đón tiếp và phục vụ Quý khách.

Hà Nội có 7.000 con bê F1 BBB, triển vọng mới cho ngành chăn nuôi

Ảnh mổ khảo sát

Mổ khảo sát bò lai F1 BBB
Hà Nội đã phát triển được 7.000 con bê lai F1 BBB là sự đột phá. Bê lai F1 BBB chất lượng rất tốt, tạo ra triển vọng mới cho ngành chăn nuôi.

Trong khuôn khổ hoạt động của dự án “Ứng dụng kết quả nghiên cứu lai tạo giống bò BBB trên nền bò cái lai Sind thành đàn bò lai F1 hướng thịt trên địa bàn TP Hà Nội”, hôm qua (28/8), Cty TNHH MTV Giống gia súc Hà Nội tiếp tục mổ khảo sát bê F1 BBB 21 tháng tuổi để đánh giá các chỉ tiêu sinh trưởng phát triển cũng như chất lượng thịt.

Tham dự có ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT); ông Chu Phú Mỹ, GĐ Sở NN-PTNT Hà Nội và các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn TP.

Để đánh giá đặc điểm bò và khả năng tăng trọng, các chuyên gia đã lựa chọn bê lai F1 BBB có số hiệu 00118, được sinh ra ngày 22/11/2012, trọng lượng sơ sinh 32 kg. Tại thời điểm khảo sát bê đã được 21 tháng tuổi, trọng lượng đạt 590 kg, tăng trọng bình quân đến 21 tháng tuổi 26,5 kg/tháng.
Kết quả khảo sát khả năng SX thịt bê lai F1 BBB đực 21 tháng tuổi rất ấn tượng. Cụ thể, tỷ lệ thịt xẻ đạt 63,04%. Trong đó, khối lượng thịt loại 1 là 120,5 kg (đạt tỷ lệ 21%), tỷ lệ thịt loại 1/thịt xẻ đạt 34,62 %; khối lượng thịt loại 2 là 135kg (đạt tỷ lệ 24,45%), tỷ lệ thịt loại 2/thịt xẻ là 38,79%; khối lượng thịt loại 3 là 41,5kg (đạt tỷ lệ 7,51%), tỷ lệ thịt loại 3/thịt xẻ là 11,92%.

Tổng khối lượng thịt tinh (loại 1+2+3) đạt 192 kg. Trong đó, tỷ lệ thịt tinh là 53%, tỷ lệ thịt tinh/thịt xẻ đạt 85,34%; khối lượng xương đạt thấp (9,23%), tỷ lệ xương/thịt xẻ là 14,65%; khối lượng mỡ 16 kg, tỷ lệ mỡ 2,9%, tỷ lệ mỡ/thịt xẻ đạt 4,59%. Ghi nhận thực tế, thịt có màu đỏ hồng, mùi thơm gây đặc trưng thịt bò, có độ đàn hồi khi ấn tay cao.
“F1 BBB là giống bò thịt mới siêu cao sản. Đây là cơ sở để nâng cao tầm vóc đàn bò của nước ta. Bên cạnh những thành tựu về giống, cần phải quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bò. Tôi rất mừng vì Hà Nội đang làm rất tốt cả hai vấn đề trên”, ông Dương nói.

Sau khi chứng kiến toàn bộ quá trình mổ khảo sát và đánh giá các chỉ tiêu sinh trưởng phát và chất lượng thịt bò F1 BBB 21 tháng tuổi, Giáo sư – Tiến sỹ Nguyễn Lân Hùng đánh giá ” nhiều tỉnh thành đang loay hoay không biết nên chọn con gì để tái cơ cấu ngành chăn nuôi, nâng cao thu nhập cho người dân và phát triển bền vững. Hà Nội đã phát triển được 7.000 con bò F1 BBB là sự đột phá. Bò F1 BBB chất lượng rất tốt, tạo ra triển vọng mới cho ngành chăn nuôi. Đây cũng là mô hình mà các địa phương khác cần học tập”.

Theo ông Chu Phú Mỹ, GĐ Sở NN-PTNT Hà Nội, dựa trên những thành tựu to lớn trong lai tạo giống bê F1 BBB, chúng ta hoàn toàn có đủ căn cứ để cải tạo chất lượng đàn bò và chất lượng thực phẩm của TP.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng, thời gian gần đây, dư luận luôn đặt ra câu hỏi, vì sao chúng ta phải nhập khẩu nhiều thịt bò như vậy? Bởi vì tốc độ phát triển chăn nuôi bò của chúng ta còn chậm. Chúng ta đã tự túc tốt nhu cầu thịt lợn, thịt gia cầm và trứng, nhưng lại thiếu hụt mạnh thịt bò. Không những thế, chất lượng thịt bò của nước ta chưa cao. Do đó, cần đẩy mạnh phát triển chăn nuôi bò thịt trong thời gian tới để đáp ứng nguồn thịt chất lượng cao cho người tiêu dùng, trước mắt là ở thị trường Hà Nội và hướng tới giảm thịt bò nhập khẩu”.

Dịch vụ bãi đỗ xe ô tô

                       
          ảnh bai đỗ xe ô tô XNDV

                 Điểm đỗ xe ô tô: XN Dịch vụ Cầu Diễn

                

     Thiếu bãi đỗ xe ôtô trầm trọng đang trở thành vấn đề nan giải đối với Thành phố Hà Nội khi lượng ôtô mới đăng ký ngày một tăng, trong khi quy hoạch các bãi đỗ xe vẫn giẫm chân tại chỗ. Không có chỗ đỗ xe khiến tình trạng ôtô dừng, đỗ sai quy định dưới lòng đường ngày một nhiều, gây ùn tắc và ảnh hưởng nghiêm trọng  đến giao thông đô thị.

     Lâu nay người dân Thủ đô đi trên các tuyến phố đã trở nên quen thuộc với hình ảnh vỉa hè, lòng đường thành nơi đỗ ôtô.
     Tại một số điểm do không đủ chỗ đỗ dưới lòng đường, ôtô, xe máy cũng thản nhiên để xe trên vỉa hè, bất chấp đoạn đường đó có được phép hay không.
     Ở hầu hết các khu đô thị, khu nhà tập thể cũ, cơ quan Nhà nước doanh nghiệp do chưa tính đến điều này nên bãi đỗ xe ôtô bị thiếu trầm trọng, trong khi các khu thương mại, khu chung cư hiện đại mới xây dựng thì việc quy hoạch bãi đỗ xe lại chưa được thực hiện triệt để.
     Lo việc điểm trông xe không chỉ ở cơ quan mà ngay cả khi về nhà tìm được chỗ để xe cũng là hành trình nhọc nhằn đối với chủ xe.

     Mạng lưới bến, bãi, điểm đỗ xe không những thiếu về số lượng mà còn kém về chất lượng dịch vụ gây khó khăn trong công tác quản lý, mất mỹ quan đô thị và trật tự an toàn giao thông.”

                                      ảnh bãi đỗ xe XNDV 2

     Để giải quyết vấn đề này Xí nghiệp Dịch vụ Cầu Diễn – Công ty TNHH MTV Giống gia súc Hà Nội đã mở bãi trông xe ôtô thuê. Bãi đỗ, điểm đỗ này đáp ứng được nhu cầu đỗ xe của các phương tiện hiện có của Công ty và phương tiện hiện phải đỗ trong các điểm đỗ xe của chung cư, đô thị, cơ quan, trường học, lòng đường, vỉa hè xung quanh khu vực Công ty.      

Dịch vụ sản xuất đồ gỗ

small_20_Phong-khach

         Thiết kế nội thất là việc tổ chức tất cả sản phẩm của mỹ thuật ứng dụng vào trong không gian, sao cho không gian hài hòa về tổng thể, bố cục, màu sắc, ánh sáng và tính công năng cao. Những yếu tố cần thiết cho một không gian nội thất: Công năng, ích dụng, Thẩm mỹ. Trang trí nội thất còn cần đến nhu cầu sử dụng của từng đối tượng cụ thể, từng công việc cụ thể. Vì vậy khi làm thiết kế cần tuân thủ các bước như trên.

          Trang trí nội thất là một bộ môn trong mỹ thuật ứng dụng hay còn gọi là mỹ thuật công nghiệp. Vì vậy yếu tố thẩm mỹ, cách nhìn, sự sáng tạo của sản phẩm phù hợp cho từng không gian là quan trọng và rất cần thiết.Thể hiện được ý nghĩ của người sử dụng nó. Hiện nay Xí nghiệp xây dựng và xuất nhập khẩu Nông lâm sản có đầy đủ các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế nội thất gia đình, văn phòng…nhằm đem đến cho Quý khách hàng hoàn toàn thoả mãn với những sản phẩm mà chúng tôi đem đến

Các Dự án của Công ty

SX tinh dịch Lợn

1/ Chương trình cung ứng tinh dịch lợn cho hộ chăn nuôi lợn nái trên địa bàn Thành phố Hà Nội: Công ty đã cùng liên danh cung ứng tinh dịch lợn chất lượng cao cho hộ dân chăn nuôi trênđịa bàn 17 huyện, thị xã của Thành phố Hà Nội. Năm 2013  đã sản xuất 364.875 liều tinh của các giống lợn chất lượng cao: Landrad, Yorshire, Pidu, Pietrain kháng stress và cung ứng 353.348 liều tinh cho hộ dân chăn nuôi lợn nái. Nâng tỷ lệ lợn nái được TTNT từ 38% năm 2012 lên 48% năm 2013 từ đó tăng chất lượng đàn lợn giống trong dân và chất lượng thịt lợn đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi.

          Từ những kết quả tốt như trên năm 2014 liên danh tiếp tục xây dựng kế hoạch cung ứng 170.800 tinh dịch lợn chất lượng cho hộ dân chăn nuôi lợn nái, nâng tỷ lệ lợn nái được thu tinh nhân tạo lên 58 – 60%.

          Hiện tại Công ty đang cung ứng con giống, tinh dịch lợn chất lượng của các giống: Landrad, Yorsihe, Pidu, Pietrain kháng stress.

Mô hình rơm

2/ Sử dụng phụ phẩm trồng trọt, đặc biệt rơm lúa, làm thức ăn cho trâu, bò đã có từ hàng trăm năm. Tuy nhiên, chúng thường được dùng cho ăn không qua xử lý và không được bổ sung dinh dưỡng nên giá trị rất thấp, tỷ lệ tiêu hóa thấp từ đó rất lãng phí. Mặt khác những phư­ơng pháp bảo quản truyền thống cồng kềnh, không chủ động vì phụ thuộc thời tiết, tốn công lao động và diện tích nên hạn chế thu gom, tận dụng.

Những năm gần đây ng­ười nông dân không thu gom rơm mà đốt ngay tại ruộng. Khi đốt cháy, rơm phân giải cho khí CO2  nên vừa lãng phí lại gây hiệu ứng nhà kính, ảnh hưởng tầng ozon, gây ô nhiễm môi trư­ờng không khí, ảnh hư­ởng rất xấu tới đời sống nhân dân.

Để tận dụng mọi nguồn thức ăn phát triển chăn nuôi, phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững đồng thời giảm ô nhiễm môi trường, đảm bảo môi trường sống tốt bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế  cho nông dân rất cần thiết phải ứng dụng nhiều phương pháp thu gom, chế biến, bảo quản phụ phẩm trồng trọt làm thức ăn cho đại gia súc. Bởi vậy Công ty TNHH một thành viên Giống gia súc HNội tiến hành nghiên cứu triển khai “Ứng dụng các phương pháp chế biến, bảo quản phụ phẩm trồng trọt làm thức ăn thô xanh cho chăn nuôi đại gia súc. Sau 2 năm triển khai với việc ứng dụng chế biến, bảo quản rơm tươi sau thu hoạch bằng urê xử lý, đóng bánh, bao kiện đã đem lại một phương pháp mới sử lý phụ phẩm trồng trọt làm thức ăn thô xanh cho chăn nuôi đại gia súc. Rơm tươi sau khi được chế biến có chất lượng tốt, có màu vàng đậm, mùi urê hắc nồng đặc trưng, không có mùi mốc, rơm ẩm mềm và có thể bảo quản được đến 180 ngày. Cải thiện tính ngon miệng cho gia súc, tăng tỷ lệ tiêu hóa đặc biệt là Protein tiêu hóa & chất xơ thô, sử dụng cho chăn nuôi đại gia súc rất hiệu quả. Làm giảm tình trạng đốt và tiêu hủy rơm rạ bừa bãi gây ảnh hưởng đến môi trường. Góp phần tạo thêm việc làm cho nông dân, tăng thu nhập cho hộ dân.

Hiện tại Công ty sẵn sàng đào tạo, chuyển giao công nghệ chế biến, bảo quản rơm tươi sau thu hoạch làm thức ăn cho chăn nuôi đại gia súc cho các cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu.

2A

          3/ Dự án “Ứng dụng kết quả nghiên cứu lai tạo giống bò BBB trên nền đàn bò thịt lai Sind thành đàn bò lai F1 hướng thịt trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Đây là dự án ứng dụng lớn về phát triển nông nghiệp của Thủ đô với tổng kinh phí trên 300 tỷ đồng trong đó ngân sách thành phố gần 40 tỷ. Dự án được triển khai trên địa bàn 8 huyện của Hà Nội ( Gia Lâm, Sóc Sơn, Phú Xuyên, Chương Mỹ, Thạch Thất, Ba Vì, Đan Phượng, Phúc Thọ) với qui mô 10.000 bò cái nền lai Sind từ 2012 – 2016 tạo ra 30.000 bê F1 BBB.

Bò F1 BBB  là giống bò thịt đặc biệt của Hà Nội được tạo ra từ lai tạo giữa giống bò cái nền lai Sind với bò BBB của Bỉ. Đây là một trong nhiều thành công lớn của công tác di truyền và tạo giống mới của Hà Nội. Giống bò F1 BBB là giống bò thịt đặc biệt có cơ bắp phát triển, ngoại hình đẹp, khả năng sử dụng thức ăn tốt, thịt thơm ngon, hiệu quả kinh tế cao. Bò F1 BBB rất hiền lành trọng lượng sơ sinh 28-35kg; Khả năng tăng trọng đến 24 tháng tuổi: 1,0kg/con/ngày; Tỷ lệ thịt xẻ: > 60%; Tỷ lệ thịt tinh: 50-52%.

 Hiện nay, bê F1 BBB sinh ra sau cai sữa (bê từ 3 – 4 tháng) đã được các thương lái, trang trại thu mua về nuôi gột vỗ béo trả giá rất cao khoảng 17 – 19 triệu đồng/ 1 bê, đắt hơn so với bê lai thịt khác cùng tháng tuổi khoảng  7 – 8 triệu đồng/ 1 con (bê lai thịt giống khác từ 3 – 4 tháng tuổi giá bình quân hiện tại khoảng 10 – 11 triệu đồng/con). Đến thời điểm hết năm 2013 có hơn 3.000 bê lai F1 BBB sinh ra, thì hiệu quả thu về từ dự án cho hộ chăn nuôi là rất lớn, giá trị sản lượng do bê F1 BBB sản xuất ra khoảng 51 – 57 tỷ đồng và giá trị gia tăng đem lại cho bà con nông dân từ chăn nuôi bê F1 BBB so với chăn nuôi bê lai thịt khác khoảng 21 –24 tỷ đồng.

. Dự án từng bước triển khai xây dựng thương hiệu bò thịt Hà Nội: đã đăng ký và được Cục Sở hữu trí tuệ  và Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng  bảo hộ độc quyền về nhãn hiệu hàng hóa, nhận diện sản phẩm và mã số, mã vạch đối với sản phẩm bò thịt F1 BBB và thịt bò F1 BBB.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Dịch vụ Xây dựng

Hoạt động sản xuất dịch vụ: Cho thuê nhà kho, nhà xưởng, thuê mặt bằng tại xã Kiêu Kỵ , huyện Gia Lâm, Tp Hà Nội …

I . Giới thiệu chung

khu-mat-bang-cho-thue

 

khu-mat-bang-cho-thue-2

II. Giới thiệu khu đất
1. Quy mô khu đất dự án:
Khu đất thuộc quyền sở hữu pháp lý của công ty TNHH MTV giống gia súc Hà Nội. Với tổng diện tích sử dụng 17,1 ha. Trong đó bao gồm: 14,2 ha đất để xây dựng khu nhà xưởng, đường vào khu công nghiệp khoảng 5.472 m2 và 23.606 m2 đất trống đã san lấp.

khu-mat-bang-cho-thue-3

 

khu-mat-bang-cho-thue-4

2. Biện pháp an toàn, an ninh khu đất.
– Chúng tôi đã cho xây dựng hệ thống cổng chặn, hàng rào bảo vệ cao 3m bo xung quanh khu vực.
– Chúng tôi đã xây dựng nhà bảo vệ ở vị trí thuân lợi và có hệ thống nhân viên an ninh trực 24/24.

khu-mat-bang-cho-thue-5
3. Khách hàng của chúng tôi hiện nay

khu-mat-bang-cho-thue-6

 

Danh sách khách hàng thuê kho bãi Kiêu Kỵ

 

 

 

Khu vực mặt bằng đã san lấp

( 21) Công ty CP dịch vụ Bình Minh

(12) Công ty CP ĐTXD TM Minh Long

Khu vực mặt bằng đã san lấp

(11) Ông Lương Vĩnh Lâm Bà: Dương Thị Hoa

( 20) Công ty TNHH SX TM tổng hợp  Toàn Cầu

(10) Công ty TNHH SX & XK quế hồi Việt Nam
(9)

(19) Công ty  TNHH máy công nghiệp HUbejingshan

( 8)
(7) Công ty TNHH nhựa      An Nhật

(13) Công ty TNHH Phương Nam

(18) Công ty TNHH MTV SX và TM  Bang Anh

(6) Công ty TNHH Hitaco Việt nam

( 17) Công ty CP dịch vụ giặt là Công nghệ xanh

(5) Công ty TNHH TM & dịch vụ Giang Anh
(4) Công ty CP sx phụ tùng oto Misuko

Khu vực mặt bằng đã san lấp

(16) Công ty TNHH Mizu Việt Nam

(3)

( 23) Công ty CP cơ khí  Hùng Vương

(15) Xí nghiệp xây dựng số 1

(2) Công ty CP xây dựng và thương mại Gia Long

(22) Công ty dược thú y Hà Nội

(14) Công ty CP đầu tư xây dựng Quang Trung

(1) Công ty TNHH thương mại Mạnh Luân

IV. Liên hệ sử dụng dịch vụ

khu-mat-bang-cho-thue-7

Chăn nuôi bò thịt F1 BBB

IMG_4608

Bò Blanc Blue Belgium(Bò BBB)

                                                                  Mở rộng ứng dụng kết quả lai tạo giống bò BBB

(Chinhphu.vn) – TP Hà Nội đã phê duyệt mở rộng dự án ứng dụng kết quả nghiên cứu lai tạo giống bò BBB trên nền đàn bò thịt Lai Sind thành đàn bò F1 hướng thịt trên địa bàn 16 huyện của thành phố.

Dự án nhằm phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng, hiệu quả cao, tăng thu nhập cải thiện đời sống của hộ chăn nuôi, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế trong xây dựng nông thôn mới. Phát triển đàn bò lai hướng thịt đem lại chất lượng và sản lượng thịt cao, hiệu quả cao góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng hiệu quả, bền vững.

anh bò BBB mở rộng

Mục tiêu thành phố đưa ra là tăng sản lượng thịt bò từ 9.000 tấn năm 2013 tăng lên 20.000 tấn năm 2018; giảm tỷ lệ nhập thịt bò 90% năm 2013 xuống 75% năm 2018; đảm bảo sự quản lý và giám sát đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thịt bò có chất lượng cao, an toàn thực phẩm.

Từ 28 xã trên địa bàn 7 huyện (Sóc Sơn, Ba Vì, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Gia Lâm, Phú Xuyên, Đan Phượng), thành phố mở rộng thực hiện ở các xã còn lại trên 7 huyện trên và các xã, phường, thị trấn thuộc địa bàn các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Đông Anh, Thanh Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Thường Tín, Mê Linh, Hoài Đức và Công ty TNHH Một thành viên Giống gia súc Hà Nội.

Dự kiến, thành phố tổ chức đào tạo tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi bò thịt BBB chất lượng cao cho 230 lớp (100 người/lớp); tập huấn giám định, bình tuyển đàn bò cái nền cho dẫn tinh viên và kỹ thuật viên dự án; nhập 110.000 liều tinh bò BBB, 150 phôi bò thuần BBB; tổ chức phối giống có chửa cho 70.000 lượt bò cái Lai Sind.

Bên cạnh đó, xây dựng 8 môi hình mẫu về nuôi bò cái Lai Sind sản xuất bê lai F1; xây dựng mô hình cấy truyền từ phôi bò BBB cho 150 bò cái lai HF sản xuất bò thuần BBB; xây dựng 3 mô hình mẫu vỗ béo bò thịt Fq sau cai sữa đến 18 tán; xây dựng mô hình mẫu sản xuất bê F2BBB trên nền bò cái F1…

Tổng số vốn đầu tư dự kiến là hơn 950 nghìn tỷ, phân kỳ đầu tư từ năm 2014 đến năm 2018.

 

 Ứng dụng kết quả

lai tạo giống để phát triển đàn bò

hướng thịt của Hà Nội

************

        Thực hiện Quyết định 2801/QĐ-UBND, nhằm đưa chăn nuôi bò thịt thành ngành sản xuất hàng hóa, giải quyết việc làm cho nông dân, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 755/QĐ-UBND phê duyệt dự án “Ứng dụng kết quả nghiên cứu lai tạo giống bò BBB trên nền đàn bò thịt lai Sind thành đàn bò F1, hướng thịt trên địa bàn Hà Nội”.

         Bò Blanc Blue Belgium (viết tắt là BBB) là giống bò chuyên thịt nổi tiếng của Bỉ. Bò có màu lông trắng, xanh lốm đốm hoặc trắng lốm đốm và cơ bắp rất phát triển. Bê BBB sơ sinh có khối lượng 45,5 kg. Bê 6-12 tháng tăng trọng bình quân 1.300gam/ngày. Khi 1 năm tuổi, bê đực nặng 470-490kg; bê cái 380-400 kg. Ở tuổi giết thịt, bê đực 14-16 tháng có tỷ lệ thịt xẻ 66%.

         Bê F1 (BBB x lai Sind) tăng trọng và chất lượng thịt tốt hơn hẳn so với các loại bê lai khác, như: khối lượng sơ sinh 28-30kg, tăng trọng nhanh: bê 12 tháng tuổi nặng 300-360kg; bê 18 tháng nặng 420-450 kg, tỷ lệ thịt xẻ 59-61%; tỷ lệ thịt tinh khoảng 51%, chất lượng thịt tốt, thịt thơm ngon, dinh dưỡng cao và đem lại hiệu quả kinh tế tốt cho người chăn nuôi.

         Công ty TNHH một thành viên Giống gia súc Hà Nội được Thành phố giao là chủ đầu tư dự án, với mục tiêu chung: lai tạo đàn bò hướng thịt chất lượng cao; nâng cao kỹ thuật chăn nuôi bò thịt cho hộ nông dân tại các điểm phát triển chăn nuôi của dự án; tăng sản lượng thịt bò được sản xuất có sự quản lý và giám sát tốt, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thịt bò có chất lượng cao của xã hội; góp phần phát triển đàn bò, đưa chăn nuôi bò thịt thành ngành sản xuất hàng hóa, giải quyết việc làm cho nông dân … Dự án đã đầu tư triển khai tại 8 huyện ngoại thành (gồm Ba Vì, Chương Mỹ, Sóc Sơn, Gia Lâm, Phúc Thọ, Đan Phượng, Phú Xuyên, Thạch Thất).

         Nội dung cụ thể của dự án là:  Bình tuyển 14.000 bò cái nền. Phối tinh bò BBB cho bò cái nền để tạo 29,750 bê lai F1. Tổ chức quản lý giống bò thịt bằng phần mềm chuyên dụng và tập huấn kỹ thuật nuôi bò thịt chất lượng cao, trồng cỏ, thú y cho khoảng hơn 7.000 nông dân Hà Nội; xây dựng 3 mô hình mẫu về chăn nuôi bò thịt chất lượng cao tại các huyện: Ba Vì, Chương Mỹ, Gia Lâm. Phấn đấu nâng thu nhập bình quân từ chăn nuôi bò ở ngoại thành tăng từ 17,5 triệu đồng/hộ/năm lên 33 triệu đồng/hộ/năm. Tổng số vốn đầu tư để phát triển dự án khoảng hơn 353,5 tỷ đồng.

          Khi  tham gia dự án, hộ chăn nuôi được tập huấn kỹ thuật. Bò tham gia dự án được bình tuyển,  hỗ trợ 100% kinh phí về tinh bò BBB cùng các vật tư phối giống và 50% công phối giống bò, được tư vấn kỹ thuật, được hỗ trợ về quảng cáo và xây dựng thương hiệu sản phẩm. Mô hình mẫu, ngoài những hỗ trợ chung còn được hỗ trợ kinh phí mua bò giống và 1 phần chi phí thức ăn tinh.

         Tuy nhiên, nuôi bò chất lượng cao đòi hỏi có đầu tư và kỹ thuật. Vì vậy, điều kiện để hộ chăn nuôi tham gia dự án là: phải tự nguyện, có bò cái nền đạt tiêu chuẩn, có kinh phí để đầu tư cho nuôi bò bê, có lao động đủ khả năng chăn nuôi và tiếp nhận khoa học kỹ thuật khi tập huấn.

 MỘT SỐ KẾT QUẢ

 LAI TẠO GIỐNG BÒ HƯỚNG THỊT  CỦA HÀ NỘI

 

         Nhu cầu thực phẩm, trong đó có thịt động vật, của xã hội tăng rất nhanh. Ở Việt Nam, từ năm 2000 đến năm 2010 mức tiêu thụ thịt bình quân đầu người một năm tăng 188,89% (từ 18kg lên 34kg), riêng thịt bò tăng 300% (từ 2kg lên 7kg). Đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước, chiến lược phát triển chăn nuôi đến năm 2020 của Việt Nam, chủ trương tăng tỷ lệ giá trị của ngành chăn nuôi trong nông nghiệp từ 28% năm 2009, 32% năm 2010 lên 38% năm 2015 và 42% năm 2020.

         Trên địa bàn Hà Nội thường xuyên có 8–9 triệu người sinh sống, làm việc và khách du lịch. Nhu cầu tiêu dùng thịt bò của thành phố khoảng 93.600 tấn/năm.

         Điều kiện tự nhiên, đất nông nghiệp của Hà Nội thích hợp với chăn nuôi bò. Tuy nhiên, những năm gần đây, đàn bò của thành phố giảm nhẹ. Đến tháng 6/2013 số lượng đàn bò thịt 126.996 con, bằng 97,21% năm 2012. Tuy số lượng bò giảm nhưng năm 2013 chăn nuôi  cung ứng trên 9 nghìn tấn thịt, đáp ứng khoảng 9,6% nhu cầu thịt bò của thành phố, còn 90,4% phải nhập từ nơi khác. Đặc biệt thịt bò chất lượng cao chủ yếu phải nhập khẩu.Vì vậy để tăng sản lượng và chất lượng thịt bò, cần thiết phải dùng giống bò có năng suất, chất lượng cao.

         Đàn bò thịt của thành phố đa số đã được cải tạo giống. Tỷ lệ Zebu hóa đàn bò thịt khoảng 93% và 7%  bò cóc. Trong số 79.694 bò cái sinh sản, 80-85% đã được Zebu hóa. Trong những năm gần đây, đã sử dụng một số giống chuyên thịt như: bò Brahman, bò Droughtmater. Đặc biệt từ năm 2001 Công ty giống gia súc Hà Nội đã thử nghiệm dùng tinh của Bò Blanc Blue Belgium (viết tắt là BBB) là giống bò chuyên thịt nổi tiếng của Bỉ để phối giống cho đàn bò cái nền cho kết quả rất tốt.

        Ngày 10/02/2012 UBND Thành phố Hà Nội đã ra Quyết định số 755/QĐ-UBND phê duyệt dự án: “Ứng dụng kết quả nghiên cứu lai tạo giống bò BBB trên nền đàn bò thịt lai Sind thành đàn bò lai F1 hướng thịt trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Thực hiện dự án bước đầu đạt kết quả tốt:

         Đến hết ngày 31/12/2013 dự án đã hoàn thiện hệ thống quản lý, đã bình tuyển 13.709 bò cái nền với trọng lượng bình quân đạt 285 kg/bò; bình quân bò cái nền đã đẻ 3,5 lứa, ngoại hình tốt, không có dị tật.

         Sau khi bình tuyển, đã phối giống cho bò cái được 13.712 liều tinh BBB, bình quân 1,62 liều tinh /1 bò cái có chửa; Đến tháng 12/2013 có 2.505 bê F1 đã sinh. Bò cái nền đẻ thường, không phải can thiệp. Bê sơ sinh có khối lượng 28-32 kg, thích nghi tốt, tăng trọng nhanh: 25-30 kg/tháng. Khi 6 tháng tuổi bê đạt khối lượng 210-240kg. Ở thời điểm tương ứng, so với bê lai Sind (17-18kg; 100-120kg); bê lai Brahman (23-25kg; 140-160kg); bê lai Droughtmater ( 23-28 kg, 160- 200 kg) bê F1(BBB x lai  Sind) cho kết quả cao hơn nhiều.

          Giết thịt ở 18 tháng tuổi, bê F1BBB có tỷ lệ thịt xẻ 61,6%, tỷ lệ thịt tinh 51,6%, tỷ lệ Protein 20,5 %; tỷ lệ mỡ trong cơ 1,5%. So với bê lai Sind tỷ lệ tương ứng là: thịt xẻ 46,3% và thịt tinh 38% thì bê F1BBB đạt cao hơn đáng kể. Thịt bê có màu đỏ hồng, thơm đặc trưng mùi bò, chất lượng tốt, giá bán cao hơn bò thịt giống khác cùng tháng tuổi khoảng 5-8 triệu đồng/ con. Dự kiến đến cuối năm 2013, đàn bê F1BBB sinh ra khoảng 3.000 con.

         Dự án đã tổ chức 28 lớp tập huấn cho 2.800 lượt hộ nông dân về chăn nuôi bò lai F1 (BBB x lai Sind), thú y và trồng cỏ cho bò.

         Dự án đã xây dựng mô hình mẫu tại các địa phương như: Ba Vì ; Phú Xuyên; Gia lâm; Chương Mỹ. Đàn bò của các mô hình đã sinh ra 30 bê lai F1 (BBB x lai Sind), trọng lượng bình quân 31kg/con. Các mô hình trở thành điểm tham quan, học tập trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi bò thịt F1 (BBB x lai Sind).

          Sau 2 năm thực hiện dự án đã đưa lại hiệu quả rõ rệt:

         – Trong sản xuất giống: Bê 2-3 tháng tuổi bán giống cho tổng thu nhập cao hơn bê lai Zebu từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng/con

         – Nuôi thịt đến 18 tháng tuổi khối lượng đạt 450-500 kg/con, bán thương phẩm thu được từ 36 – 40 triệu đồng/con, trừ chi phí nuôi 01 bò thịt lai BBB cho lãi gộp khoảng 8 – 11 triệu đồng/con (tương đương khoảng 0,5 triệu đồng/tháng/con)

         Trên cơ sở kết quả bước đầu thực hiện dự án và yêu cầu của bà con chăn nuôi bò ở các huyện trong thành phố, ngày 01/8/2013 UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 5476/UBND-NNNT về việc mở rộng dự án “Ứng dụng kết quả nghiên cứu lai tạo giống bò BBB trên nền đàn bò thịt lai Sind thành đàn bò lai F1 hướng thịt trên địa bàn thành phố Hà Nội” giao cho Công ty TNHH MTV giống gia súc Hà Nội làm chủ đầu tư, nhằm triển khai mở rộng dự án đến các hộ chăn nuôi bò trong toàn thành phố.

          Nuôi bò lai F1 BBB thực sự mang lại hiệu quả, ích nước lợi nhà.