Chăn nuôi bò thịt F1 BBB

IMG_4608

Bò Blanc Blue Belgium(Bò BBB)

                                                                  Mở rộng ứng dụng kết quả lai tạo giống bò BBB

(Chinhphu.vn) – TP Hà Nội đã phê duyệt mở rộng dự án ứng dụng kết quả nghiên cứu lai tạo giống bò BBB trên nền đàn bò thịt Lai Sind thành đàn bò F1 hướng thịt trên địa bàn 16 huyện của thành phố.

Dự án nhằm phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng, hiệu quả cao, tăng thu nhập cải thiện đời sống của hộ chăn nuôi, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế trong xây dựng nông thôn mới. Phát triển đàn bò lai hướng thịt đem lại chất lượng và sản lượng thịt cao, hiệu quả cao góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng hiệu quả, bền vững.

anh bò BBB mở rộng

Mục tiêu thành phố đưa ra là tăng sản lượng thịt bò từ 9.000 tấn năm 2013 tăng lên 20.000 tấn năm 2018; giảm tỷ lệ nhập thịt bò 90% năm 2013 xuống 75% năm 2018; đảm bảo sự quản lý và giám sát đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thịt bò có chất lượng cao, an toàn thực phẩm.

Từ 28 xã trên địa bàn 7 huyện (Sóc Sơn, Ba Vì, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Gia Lâm, Phú Xuyên, Đan Phượng), thành phố mở rộng thực hiện ở các xã còn lại trên 7 huyện trên và các xã, phường, thị trấn thuộc địa bàn các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Đông Anh, Thanh Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Thường Tín, Mê Linh, Hoài Đức và Công ty TNHH Một thành viên Giống gia súc Hà Nội.

Dự kiến, thành phố tổ chức đào tạo tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi bò thịt BBB chất lượng cao cho 230 lớp (100 người/lớp); tập huấn giám định, bình tuyển đàn bò cái nền cho dẫn tinh viên và kỹ thuật viên dự án; nhập 110.000 liều tinh bò BBB, 150 phôi bò thuần BBB; tổ chức phối giống có chửa cho 70.000 lượt bò cái Lai Sind.

Bên cạnh đó, xây dựng 8 môi hình mẫu về nuôi bò cái Lai Sind sản xuất bê lai F1; xây dựng mô hình cấy truyền từ phôi bò BBB cho 150 bò cái lai HF sản xuất bò thuần BBB; xây dựng 3 mô hình mẫu vỗ béo bò thịt Fq sau cai sữa đến 18 tán; xây dựng mô hình mẫu sản xuất bê F2BBB trên nền bò cái F1…

Tổng số vốn đầu tư dự kiến là hơn 950 nghìn tỷ, phân kỳ đầu tư từ năm 2014 đến năm 2018.

 

 Ứng dụng kết quả

lai tạo giống để phát triển đàn bò

hướng thịt của Hà Nội

************

        Thực hiện Quyết định 2801/QĐ-UBND, nhằm đưa chăn nuôi bò thịt thành ngành sản xuất hàng hóa, giải quyết việc làm cho nông dân, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 755/QĐ-UBND phê duyệt dự án “Ứng dụng kết quả nghiên cứu lai tạo giống bò BBB trên nền đàn bò thịt lai Sind thành đàn bò F1, hướng thịt trên địa bàn Hà Nội”.

         Bò Blanc Blue Belgium (viết tắt là BBB) là giống bò chuyên thịt nổi tiếng của Bỉ. Bò có màu lông trắng, xanh lốm đốm hoặc trắng lốm đốm và cơ bắp rất phát triển. Bê BBB sơ sinh có khối lượng 45,5 kg. Bê 6-12 tháng tăng trọng bình quân 1.300gam/ngày. Khi 1 năm tuổi, bê đực nặng 470-490kg; bê cái 380-400 kg. Ở tuổi giết thịt, bê đực 14-16 tháng có tỷ lệ thịt xẻ 66%.

         Bê F1 (BBB x lai Sind) tăng trọng và chất lượng thịt tốt hơn hẳn so với các loại bê lai khác, như: khối lượng sơ sinh 28-30kg, tăng trọng nhanh: bê 12 tháng tuổi nặng 300-360kg; bê 18 tháng nặng 420-450 kg, tỷ lệ thịt xẻ 59-61%; tỷ lệ thịt tinh khoảng 51%, chất lượng thịt tốt, thịt thơm ngon, dinh dưỡng cao và đem lại hiệu quả kinh tế tốt cho người chăn nuôi.

         Công ty TNHH một thành viên Giống gia súc Hà Nội được Thành phố giao là chủ đầu tư dự án, với mục tiêu chung: lai tạo đàn bò hướng thịt chất lượng cao; nâng cao kỹ thuật chăn nuôi bò thịt cho hộ nông dân tại các điểm phát triển chăn nuôi của dự án; tăng sản lượng thịt bò được sản xuất có sự quản lý và giám sát tốt, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thịt bò có chất lượng cao của xã hội; góp phần phát triển đàn bò, đưa chăn nuôi bò thịt thành ngành sản xuất hàng hóa, giải quyết việc làm cho nông dân … Dự án đã đầu tư triển khai tại 8 huyện ngoại thành (gồm Ba Vì, Chương Mỹ, Sóc Sơn, Gia Lâm, Phúc Thọ, Đan Phượng, Phú Xuyên, Thạch Thất).

         Nội dung cụ thể của dự án là:  Bình tuyển 14.000 bò cái nền. Phối tinh bò BBB cho bò cái nền để tạo 29,750 bê lai F1. Tổ chức quản lý giống bò thịt bằng phần mềm chuyên dụng và tập huấn kỹ thuật nuôi bò thịt chất lượng cao, trồng cỏ, thú y cho khoảng hơn 7.000 nông dân Hà Nội; xây dựng 3 mô hình mẫu về chăn nuôi bò thịt chất lượng cao tại các huyện: Ba Vì, Chương Mỹ, Gia Lâm. Phấn đấu nâng thu nhập bình quân từ chăn nuôi bò ở ngoại thành tăng từ 17,5 triệu đồng/hộ/năm lên 33 triệu đồng/hộ/năm. Tổng số vốn đầu tư để phát triển dự án khoảng hơn 353,5 tỷ đồng.

          Khi  tham gia dự án, hộ chăn nuôi được tập huấn kỹ thuật. Bò tham gia dự án được bình tuyển,  hỗ trợ 100% kinh phí về tinh bò BBB cùng các vật tư phối giống và 50% công phối giống bò, được tư vấn kỹ thuật, được hỗ trợ về quảng cáo và xây dựng thương hiệu sản phẩm. Mô hình mẫu, ngoài những hỗ trợ chung còn được hỗ trợ kinh phí mua bò giống và 1 phần chi phí thức ăn tinh.

         Tuy nhiên, nuôi bò chất lượng cao đòi hỏi có đầu tư và kỹ thuật. Vì vậy, điều kiện để hộ chăn nuôi tham gia dự án là: phải tự nguyện, có bò cái nền đạt tiêu chuẩn, có kinh phí để đầu tư cho nuôi bò bê, có lao động đủ khả năng chăn nuôi và tiếp nhận khoa học kỹ thuật khi tập huấn.

 MỘT SỐ KẾT QUẢ

 LAI TẠO GIỐNG BÒ HƯỚNG THỊT  CỦA HÀ NỘI

 

         Nhu cầu thực phẩm, trong đó có thịt động vật, của xã hội tăng rất nhanh. Ở Việt Nam, từ năm 2000 đến năm 2010 mức tiêu thụ thịt bình quân đầu người một năm tăng 188,89% (từ 18kg lên 34kg), riêng thịt bò tăng 300% (từ 2kg lên 7kg). Đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước, chiến lược phát triển chăn nuôi đến năm 2020 của Việt Nam, chủ trương tăng tỷ lệ giá trị của ngành chăn nuôi trong nông nghiệp từ 28% năm 2009, 32% năm 2010 lên 38% năm 2015 và 42% năm 2020.

         Trên địa bàn Hà Nội thường xuyên có 8–9 triệu người sinh sống, làm việc và khách du lịch. Nhu cầu tiêu dùng thịt bò của thành phố khoảng 93.600 tấn/năm.

         Điều kiện tự nhiên, đất nông nghiệp của Hà Nội thích hợp với chăn nuôi bò. Tuy nhiên, những năm gần đây, đàn bò của thành phố giảm nhẹ. Đến tháng 6/2013 số lượng đàn bò thịt 126.996 con, bằng 97,21% năm 2012. Tuy số lượng bò giảm nhưng năm 2013 chăn nuôi  cung ứng trên 9 nghìn tấn thịt, đáp ứng khoảng 9,6% nhu cầu thịt bò của thành phố, còn 90,4% phải nhập từ nơi khác. Đặc biệt thịt bò chất lượng cao chủ yếu phải nhập khẩu.Vì vậy để tăng sản lượng và chất lượng thịt bò, cần thiết phải dùng giống bò có năng suất, chất lượng cao.

         Đàn bò thịt của thành phố đa số đã được cải tạo giống. Tỷ lệ Zebu hóa đàn bò thịt khoảng 93% và 7%  bò cóc. Trong số 79.694 bò cái sinh sản, 80-85% đã được Zebu hóa. Trong những năm gần đây, đã sử dụng một số giống chuyên thịt như: bò Brahman, bò Droughtmater. Đặc biệt từ năm 2001 Công ty giống gia súc Hà Nội đã thử nghiệm dùng tinh của Bò Blanc Blue Belgium (viết tắt là BBB) là giống bò chuyên thịt nổi tiếng của Bỉ để phối giống cho đàn bò cái nền cho kết quả rất tốt.

        Ngày 10/02/2012 UBND Thành phố Hà Nội đã ra Quyết định số 755/QĐ-UBND phê duyệt dự án: “Ứng dụng kết quả nghiên cứu lai tạo giống bò BBB trên nền đàn bò thịt lai Sind thành đàn bò lai F1 hướng thịt trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Thực hiện dự án bước đầu đạt kết quả tốt:

         Đến hết ngày 31/12/2013 dự án đã hoàn thiện hệ thống quản lý, đã bình tuyển 13.709 bò cái nền với trọng lượng bình quân đạt 285 kg/bò; bình quân bò cái nền đã đẻ 3,5 lứa, ngoại hình tốt, không có dị tật.

         Sau khi bình tuyển, đã phối giống cho bò cái được 13.712 liều tinh BBB, bình quân 1,62 liều tinh /1 bò cái có chửa; Đến tháng 12/2013 có 2.505 bê F1 đã sinh. Bò cái nền đẻ thường, không phải can thiệp. Bê sơ sinh có khối lượng 28-32 kg, thích nghi tốt, tăng trọng nhanh: 25-30 kg/tháng. Khi 6 tháng tuổi bê đạt khối lượng 210-240kg. Ở thời điểm tương ứng, so với bê lai Sind (17-18kg; 100-120kg); bê lai Brahman (23-25kg; 140-160kg); bê lai Droughtmater ( 23-28 kg, 160- 200 kg) bê F1(BBB x lai  Sind) cho kết quả cao hơn nhiều.

          Giết thịt ở 18 tháng tuổi, bê F1BBB có tỷ lệ thịt xẻ 61,6%, tỷ lệ thịt tinh 51,6%, tỷ lệ Protein 20,5 %; tỷ lệ mỡ trong cơ 1,5%. So với bê lai Sind tỷ lệ tương ứng là: thịt xẻ 46,3% và thịt tinh 38% thì bê F1BBB đạt cao hơn đáng kể. Thịt bê có màu đỏ hồng, thơm đặc trưng mùi bò, chất lượng tốt, giá bán cao hơn bò thịt giống khác cùng tháng tuổi khoảng 5-8 triệu đồng/ con. Dự kiến đến cuối năm 2013, đàn bê F1BBB sinh ra khoảng 3.000 con.

         Dự án đã tổ chức 28 lớp tập huấn cho 2.800 lượt hộ nông dân về chăn nuôi bò lai F1 (BBB x lai Sind), thú y và trồng cỏ cho bò.

         Dự án đã xây dựng mô hình mẫu tại các địa phương như: Ba Vì ; Phú Xuyên; Gia lâm; Chương Mỹ. Đàn bò của các mô hình đã sinh ra 30 bê lai F1 (BBB x lai Sind), trọng lượng bình quân 31kg/con. Các mô hình trở thành điểm tham quan, học tập trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi bò thịt F1 (BBB x lai Sind).

          Sau 2 năm thực hiện dự án đã đưa lại hiệu quả rõ rệt:

         – Trong sản xuất giống: Bê 2-3 tháng tuổi bán giống cho tổng thu nhập cao hơn bê lai Zebu từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng/con

         – Nuôi thịt đến 18 tháng tuổi khối lượng đạt 450-500 kg/con, bán thương phẩm thu được từ 36 – 40 triệu đồng/con, trừ chi phí nuôi 01 bò thịt lai BBB cho lãi gộp khoảng 8 – 11 triệu đồng/con (tương đương khoảng 0,5 triệu đồng/tháng/con)

         Trên cơ sở kết quả bước đầu thực hiện dự án và yêu cầu của bà con chăn nuôi bò ở các huyện trong thành phố, ngày 01/8/2013 UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 5476/UBND-NNNT về việc mở rộng dự án “Ứng dụng kết quả nghiên cứu lai tạo giống bò BBB trên nền đàn bò thịt lai Sind thành đàn bò lai F1 hướng thịt trên địa bàn thành phố Hà Nội” giao cho Công ty TNHH MTV giống gia súc Hà Nội làm chủ đầu tư, nhằm triển khai mở rộng dự án đến các hộ chăn nuôi bò trong toàn thành phố.

          Nuôi bò lai F1 BBB thực sự mang lại hiệu quả, ích nước lợi nhà.