Các Dự án của Công ty

SX tinh dịch Lợn

1/ Chương trình cung ứng tinh dịch lợn cho hộ chăn nuôi lợn nái trên địa bàn Thành phố Hà Nội: Công ty đã cùng liên danh cung ứng tinh dịch lợn chất lượng cao cho hộ dân chăn nuôi trênđịa bàn 17 huyện, thị xã của Thành phố Hà Nội. Năm 2013  đã sản xuất 364.875 liều tinh của các giống lợn chất lượng cao: Landrad, Yorshire, Pidu, Pietrain kháng stress và cung ứng 353.348 liều tinh cho hộ dân chăn nuôi lợn nái. Nâng tỷ lệ lợn nái được TTNT từ 38% năm 2012 lên 48% năm 2013 từ đó tăng chất lượng đàn lợn giống trong dân và chất lượng thịt lợn đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi.

          Từ những kết quả tốt như trên năm 2014 liên danh tiếp tục xây dựng kế hoạch cung ứng 170.800 tinh dịch lợn chất lượng cho hộ dân chăn nuôi lợn nái, nâng tỷ lệ lợn nái được thu tinh nhân tạo lên 58 – 60%.

          Hiện tại Công ty đang cung ứng con giống, tinh dịch lợn chất lượng của các giống: Landrad, Yorsihe, Pidu, Pietrain kháng stress.

Mô hình rơm

2/ Sử dụng phụ phẩm trồng trọt, đặc biệt rơm lúa, làm thức ăn cho trâu, bò đã có từ hàng trăm năm. Tuy nhiên, chúng thường được dùng cho ăn không qua xử lý và không được bổ sung dinh dưỡng nên giá trị rất thấp, tỷ lệ tiêu hóa thấp từ đó rất lãng phí. Mặt khác những phư­ơng pháp bảo quản truyền thống cồng kềnh, không chủ động vì phụ thuộc thời tiết, tốn công lao động và diện tích nên hạn chế thu gom, tận dụng.

Những năm gần đây ng­ười nông dân không thu gom rơm mà đốt ngay tại ruộng. Khi đốt cháy, rơm phân giải cho khí CO2  nên vừa lãng phí lại gây hiệu ứng nhà kính, ảnh hưởng tầng ozon, gây ô nhiễm môi trư­ờng không khí, ảnh hư­ởng rất xấu tới đời sống nhân dân.

Để tận dụng mọi nguồn thức ăn phát triển chăn nuôi, phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững đồng thời giảm ô nhiễm môi trường, đảm bảo môi trường sống tốt bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế  cho nông dân rất cần thiết phải ứng dụng nhiều phương pháp thu gom, chế biến, bảo quản phụ phẩm trồng trọt làm thức ăn cho đại gia súc. Bởi vậy Công ty TNHH một thành viên Giống gia súc HNội tiến hành nghiên cứu triển khai “Ứng dụng các phương pháp chế biến, bảo quản phụ phẩm trồng trọt làm thức ăn thô xanh cho chăn nuôi đại gia súc. Sau 2 năm triển khai với việc ứng dụng chế biến, bảo quản rơm tươi sau thu hoạch bằng urê xử lý, đóng bánh, bao kiện đã đem lại một phương pháp mới sử lý phụ phẩm trồng trọt làm thức ăn thô xanh cho chăn nuôi đại gia súc. Rơm tươi sau khi được chế biến có chất lượng tốt, có màu vàng đậm, mùi urê hắc nồng đặc trưng, không có mùi mốc, rơm ẩm mềm và có thể bảo quản được đến 180 ngày. Cải thiện tính ngon miệng cho gia súc, tăng tỷ lệ tiêu hóa đặc biệt là Protein tiêu hóa & chất xơ thô, sử dụng cho chăn nuôi đại gia súc rất hiệu quả. Làm giảm tình trạng đốt và tiêu hủy rơm rạ bừa bãi gây ảnh hưởng đến môi trường. Góp phần tạo thêm việc làm cho nông dân, tăng thu nhập cho hộ dân.

Hiện tại Công ty sẵn sàng đào tạo, chuyển giao công nghệ chế biến, bảo quản rơm tươi sau thu hoạch làm thức ăn cho chăn nuôi đại gia súc cho các cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu.

2A

          3/ Dự án “Ứng dụng kết quả nghiên cứu lai tạo giống bò BBB trên nền đàn bò thịt lai Sind thành đàn bò lai F1 hướng thịt trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Đây là dự án ứng dụng lớn về phát triển nông nghiệp của Thủ đô với tổng kinh phí trên 300 tỷ đồng trong đó ngân sách thành phố gần 40 tỷ. Dự án được triển khai trên địa bàn 8 huyện của Hà Nội ( Gia Lâm, Sóc Sơn, Phú Xuyên, Chương Mỹ, Thạch Thất, Ba Vì, Đan Phượng, Phúc Thọ) với qui mô 10.000 bò cái nền lai Sind từ 2012 – 2016 tạo ra 30.000 bê F1 BBB.

Bò F1 BBB  là giống bò thịt đặc biệt của Hà Nội được tạo ra từ lai tạo giữa giống bò cái nền lai Sind với bò BBB của Bỉ. Đây là một trong nhiều thành công lớn của công tác di truyền và tạo giống mới của Hà Nội. Giống bò F1 BBB là giống bò thịt đặc biệt có cơ bắp phát triển, ngoại hình đẹp, khả năng sử dụng thức ăn tốt, thịt thơm ngon, hiệu quả kinh tế cao. Bò F1 BBB rất hiền lành trọng lượng sơ sinh 28-35kg; Khả năng tăng trọng đến 24 tháng tuổi: 1,0kg/con/ngày; Tỷ lệ thịt xẻ: > 60%; Tỷ lệ thịt tinh: 50-52%.

 Hiện nay, bê F1 BBB sinh ra sau cai sữa (bê từ 3 – 4 tháng) đã được các thương lái, trang trại thu mua về nuôi gột vỗ béo trả giá rất cao khoảng 17 – 19 triệu đồng/ 1 bê, đắt hơn so với bê lai thịt khác cùng tháng tuổi khoảng  7 – 8 triệu đồng/ 1 con (bê lai thịt giống khác từ 3 – 4 tháng tuổi giá bình quân hiện tại khoảng 10 – 11 triệu đồng/con). Đến thời điểm hết năm 2013 có hơn 3.000 bê lai F1 BBB sinh ra, thì hiệu quả thu về từ dự án cho hộ chăn nuôi là rất lớn, giá trị sản lượng do bê F1 BBB sản xuất ra khoảng 51 – 57 tỷ đồng và giá trị gia tăng đem lại cho bà con nông dân từ chăn nuôi bê F1 BBB so với chăn nuôi bê lai thịt khác khoảng 21 –24 tỷ đồng.

. Dự án từng bước triển khai xây dựng thương hiệu bò thịt Hà Nội: đã đăng ký và được Cục Sở hữu trí tuệ  và Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng  bảo hộ độc quyền về nhãn hiệu hàng hóa, nhận diện sản phẩm và mã số, mã vạch đối với sản phẩm bò thịt F1 BBB và thịt bò F1 BBB.