Hà Nội có 7.000 con bê F1 BBB, triển vọng mới cho ngành chăn nuôi

Ảnh mổ khảo sát

Mổ khảo sát bò lai F1 BBB
Hà Nội đã phát triển được 7.000 con bê lai F1 BBB là sự đột phá. Bê lai F1 BBB chất lượng rất tốt, tạo ra triển vọng mới cho ngành chăn nuôi.

Trong khuôn khổ hoạt động của dự án “Ứng dụng kết quả nghiên cứu lai tạo giống bò BBB trên nền bò cái lai Sind thành đàn bò lai F1 hướng thịt trên địa bàn TP Hà Nội”, hôm qua (28/8), Cty TNHH MTV Giống gia súc Hà Nội tiếp tục mổ khảo sát bê F1 BBB 21 tháng tuổi để đánh giá các chỉ tiêu sinh trưởng phát triển cũng như chất lượng thịt.

Tham dự có ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT); ông Chu Phú Mỹ, GĐ Sở NN-PTNT Hà Nội và các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn TP.

Để đánh giá đặc điểm bò và khả năng tăng trọng, các chuyên gia đã lựa chọn bê lai F1 BBB có số hiệu 00118, được sinh ra ngày 22/11/2012, trọng lượng sơ sinh 32 kg. Tại thời điểm khảo sát bê đã được 21 tháng tuổi, trọng lượng đạt 590 kg, tăng trọng bình quân đến 21 tháng tuổi 26,5 kg/tháng.
Kết quả khảo sát khả năng SX thịt bê lai F1 BBB đực 21 tháng tuổi rất ấn tượng. Cụ thể, tỷ lệ thịt xẻ đạt 63,04%. Trong đó, khối lượng thịt loại 1 là 120,5 kg (đạt tỷ lệ 21%), tỷ lệ thịt loại 1/thịt xẻ đạt 34,62 %; khối lượng thịt loại 2 là 135kg (đạt tỷ lệ 24,45%), tỷ lệ thịt loại 2/thịt xẻ là 38,79%; khối lượng thịt loại 3 là 41,5kg (đạt tỷ lệ 7,51%), tỷ lệ thịt loại 3/thịt xẻ là 11,92%.

Tổng khối lượng thịt tinh (loại 1+2+3) đạt 192 kg. Trong đó, tỷ lệ thịt tinh là 53%, tỷ lệ thịt tinh/thịt xẻ đạt 85,34%; khối lượng xương đạt thấp (9,23%), tỷ lệ xương/thịt xẻ là 14,65%; khối lượng mỡ 16 kg, tỷ lệ mỡ 2,9%, tỷ lệ mỡ/thịt xẻ đạt 4,59%. Ghi nhận thực tế, thịt có màu đỏ hồng, mùi thơm gây đặc trưng thịt bò, có độ đàn hồi khi ấn tay cao.
“F1 BBB là giống bò thịt mới siêu cao sản. Đây là cơ sở để nâng cao tầm vóc đàn bò của nước ta. Bên cạnh những thành tựu về giống, cần phải quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bò. Tôi rất mừng vì Hà Nội đang làm rất tốt cả hai vấn đề trên”, ông Dương nói.

Sau khi chứng kiến toàn bộ quá trình mổ khảo sát và đánh giá các chỉ tiêu sinh trưởng phát và chất lượng thịt bò F1 BBB 21 tháng tuổi, Giáo sư – Tiến sỹ Nguyễn Lân Hùng đánh giá ” nhiều tỉnh thành đang loay hoay không biết nên chọn con gì để tái cơ cấu ngành chăn nuôi, nâng cao thu nhập cho người dân và phát triển bền vững. Hà Nội đã phát triển được 7.000 con bò F1 BBB là sự đột phá. Bò F1 BBB chất lượng rất tốt, tạo ra triển vọng mới cho ngành chăn nuôi. Đây cũng là mô hình mà các địa phương khác cần học tập”.

Theo ông Chu Phú Mỹ, GĐ Sở NN-PTNT Hà Nội, dựa trên những thành tựu to lớn trong lai tạo giống bê F1 BBB, chúng ta hoàn toàn có đủ căn cứ để cải tạo chất lượng đàn bò và chất lượng thực phẩm của TP.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng, thời gian gần đây, dư luận luôn đặt ra câu hỏi, vì sao chúng ta phải nhập khẩu nhiều thịt bò như vậy? Bởi vì tốc độ phát triển chăn nuôi bò của chúng ta còn chậm. Chúng ta đã tự túc tốt nhu cầu thịt lợn, thịt gia cầm và trứng, nhưng lại thiếu hụt mạnh thịt bò. Không những thế, chất lượng thịt bò của nước ta chưa cao. Do đó, cần đẩy mạnh phát triển chăn nuôi bò thịt trong thời gian tới để đáp ứng nguồn thịt chất lượng cao cho người tiêu dùng, trước mắt là ở thị trường Hà Nội và hướng tới giảm thịt bò nhập khẩu”.

Facebook
Google+
Twitter
LinkedIn